วันศุกร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2556

ลวกๆ

ลวกๆ


การปรุงอาหารให้สุกเร็ว ๆ ง่าย ๆ มีคำใช้อยู่สองคำ  คือ ลวก กับ สุกเอาเผากิน  หมายถึงทำให้พอกินไ้ด้  อาหารจะสุก ๆ ดิบ ๆ รสชาติเป็นยังไง  ก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก

ทั้งสองคำนี้กลายมาเป็นสำนวนที่หมายถึง  การกระทำแบบเอาง่ายเข้าว่า  ผลที่ออกมาจะมีคุณภาพต่ำเตี้ยแค่ไหนไม่ต้องคำนึงถึง

ต่างจากการ อบ,รม หรือ เคี่ยว  ซึ่งเป็นวิธีการปรุงอาหารที่ประณีต  ต้องใช้เวลาทำให้อาหารสุกทั่วอย่างช้า ๆ เพื่อให้อาหารมีรสชาติดี  นุ่มนวล  มีกลิ่้นหอม

สองสามคำหลังนี้  มักนำมาใช้กับการศึกษา  เรียกว่า  การศึกษาอบรม

เมื่อสมัยที่การศึกษายังไม่เป็นระบบ  คนมักส่งลูกหลานไปเป็นลูกศิษย์วัด  หรือไปอยู่ประจำในสำนักอาจารย์ ที่มีความรู้  ความประพฤติดี  เพื่อให้ได้แบบอย่างที่ดี  ได้เรียนรู้  ได้รับการอบ,รม,เคี่ยว  จนซึมซับรับแบบอย่างอาจารย์  เป็นที่มาของการเรียกศิษย์  ว่า ลูกศิษย์  คือเลี้ยงดูอบรมเหมือนลูก  ส่วนครูก็กลายเป็น แม่พิมพ์  หรือต้นแบบ

ไม่ว่าครูผู้ชาย หรือผู้หญิง  ก็เป็นแม่แบบ  แม่พิมพ์  ไม่มีคำว่าพ่อพิมพ์เหมือนอย่างที่วิปริตผิดเพี้ยนกันไป

คนที่ผ่านการ อบ,รม และ เคี่ยว มาเป็นอย่างดี  กิริยาวาจา  ท่าที  จะสะท้อนให้เห็นตัวตนว่าได้รับการศึกษาอบรมมาดี

ส่วนแบบลวก ๆ  สุก ๆ ดิบ ๆ ที่เห็น ๆ กันอยู่ทุกวันนี้  ก็สะท้อนเหมือนกัน  สะท้อนว่า  ถึงแม้จะได้รับการศึกษา  แต่ก็น่าจะหย่อนการอบรม

กระแสอาเซียนที่กำลังโหมกระหน่ำ  และการปรับเปลี่ยนวิธีการศึกษาอบรมแต่เก่าก่อน  มาเป็นการรีบเร่งให้ความรู้แบบอุตสาหกรรมการศึกษา  ให้ความรู้แบบลวก ๆ  สุกเอาเผากิน  ดูลุกลี้ลุกลน

ไม่สนใจสร้างแม่พิมพ์ดี ๆ ให้เด็ก  กลับยกย่องเชิดชู  ลุงกู, ครูตู้,ครูคอมฯ เป็นปรมาจารย์

 แถมยังลดเวลาที่ครูคน ๆ จะ อบ,รม, เคี่่ยว ลูกศิษย์ให้น้อยลงไปเรื่อย ๆ

ไม่ต้องใช้โพลอะไรสำรวจ  ก็เห็นแนวโน้มอนาคตเด็กไทย  ศิษย์ครูตู้,ครูคอมฯ

เร่งรีบ  เร่งด่วน  สุก ๆ ดิบๆ
คุณภาพใกล้เคียงอาหารฟาสต์ฟู้ดเข้าไปทุกที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น